การวิจัยเป็นอีกหนทางหนึ่งทางวิชาการเพื่อสร้างองค์ความรู้ใหม่ ให้นำมาใช้ประโยชน์ทางการเรียนการสอนและการพัฒนาอาชีพ ตลอดทั้งนำไปสู่การแก้ไขพัฒนาสังคมในศาสตร์สาขา ต่าง ๆ การพัฒนางานวิจัย จึงเป็นหน้าที่สำคัญของสถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตตรัง ที่จะต้องปฏิบัติให้บรรลุตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ โดยสถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตตรัง เป็นสถาบันแห่งการทำวิจัยทางด้าน พลศึกษา กีฬานันทนาการสุขภาพ และสาขาที่เกี่ยวข้อง